Quá liều opioid

07.08.2023 12:54 sáng

Quá liều opioid (Opioid overdose) đề cập đến một tình trạng nguy hiểm xảy ra khi một cá nhân tiêu thụ quá nhiều thuốc opioid, dẫn đến các tác động có thể đe dọa đến tính mạng. Opioids là một nhóm thuốc bao gồm thuốc giảm đau theo toa như oxycodone, hydrocodone và fentanyl, cũng như các chất gây nghiện bất hợp pháp như heroin.

Khi tiêu thụ quá nhiều opioid, chúng có thể ức chế hệ thần kinh trung ương, gây ức chế hô hấp nghiêm trọng, buồn ngủ và giảm nhịp tim, đồng tử thu nhỏ lại, bất tỉnh, thở nông, môi hoặc đầu ngón tay tím tái và buồn ngủ cực độ.

Quá liều opioid có thể là vô tình hoặc cố ý. Các yếu tố góp phần gây ra tình trạng quá liều vô tình bao gồm dùng liều cao hơn quy định, trộn opioid với các chất khác như rượu hoặc thuốc an thần hoặc sử dụng opioid bất hợp pháp không rõ hiệu lực. Quá liều có chủ ý có thể do lạm dụng chất gây nghiện hoặc cố gắng tự tử.

Quá liều opioid là một mối lo ngại lớn về sức khỏe cộng đồng. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến tổn thương não, hôn mê hoặc tử vong. Tuy nhiên, can thiệp kịp thời và hỗ trợ y tế có thể cải thiện trình trạng. Naloxone, một chất đối kháng opioid, thường được sử dụng như một phương pháp điều trị khẩn cấp để đảo ngược tác dụng của quá liều và phục hồi nhịp thở bình thường.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời