ROR1

27.06.2024 7:20 sáng

ROR1 (Receptor tyrosine kinase-like Orphan Receptor 1)  thuộc nhóm receptor tyrosine kinase (RTK), là các protein tham gia vào quá trình điều hòa sự phát triển, biệt hóa và trao đổi chất của tế bào. Dưới đây là những điểm chính về ROR1:

1. Cấu trúc và thuộc nhóm:

– ROR1 thuộc nhóm RTK, cụ thể là phân nhóm ROR, trong đó cũng bao gồm ROR2.
– Nó có một vùng ngoại bào, một domain xuyên màng và một domain tyrosine kinase nội bào.

2. Biểu hiện

– ROR1 biểu hiện cao trong quá trình phát triển phôi, nhưng biểu hiện rất ít ở mô trưởng thành.
– Nó được biểu hiện đáng chú ý ở nhiều bệnh ác tính khác nhau, bao gồm bệnh bạch cầu mãn dòng lympho (chronic lymphocytic leukemia), ung thư vú và ung thư biểu mô tuyến phổi.

3. Chức năng

– Trong quá trình tạo phôi, ROR1 tham gia vào quá trình phát triển thần kinh và xương.
– Trong bệnh ung thư, nó dường như đóng vai trò trong sự tồn tại, tăng sinh và di chuyển của tế bào ung thư, góp phần vào sự phát triển và di căn của khối u.

4. Ý nghĩa lâm sàng

– ROR1 biểu hiện hạn chế ở mô trưởng thành, nhưng biểu hiện cao ở bệnh ung thư khiến nó trở thành mục tiêu được chú ý trong điều trị ung thư.
– Các liệu pháp nhắm mục tiêu ROR1, bao gồm kháng thể đơn dòngliệu pháp tế bào CAR-T, đang được nghiên cứu về khả năng tiêu diệt có chọn lọc các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

5. Đường truyền

– ROR1 tham gia vào đường truyền tín hiệu Wnt5a, đường truyền này rất quan trọng đến chuyển động và phân cực của tế bào.

6. Nghiên cứu trong lâm sàng

– Nghiên cứu đang tiến hành nhằm mục đích hiểu rõ hơn về vai trò của ROR1 đối với bệnh ung thư và phát triển các liệu pháp nhắm mục tiêu ROR1.
– Các thử nghiệm lâm sàng đang đánh giá hiệu quả và độ an toàn của các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu ROR1 ở bệnh nhân ung thư biểu hiện ROR1.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).