Thụ thể androgen

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể androgen (Androgen receptor : AR) là một loại protein được tìm thấy trong các tế bào liên kết với nội tiết tố nam, chẳng hạn như testosterone và dihydrotestosterone (DHT) và điều chỉnh biểu hiện gen. AR đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của các mô sinh sản nam, bao gồm tinh hoàn, tuyến tiền liệt và túi tinh, cũng như các đặc điểm sinh dục thứ cấp, chẳng hạn như sự phát triển của cơ và xương, lông trên cơ thể và giọng nói trầm hơn. AR cũng có chức năng quan trọng ở phụ nữ, chẳng hạn như điều chỉnh chức năng buồng trứng và mật độ xương.

Sự bất thường trong tín hiệu AR có thể dẫn đến các rối loạn khác nhau, bao gồm hội chứng không nhạy cảm với androgen (androgen insensitivity syndrome), ung thư tuyến tiền liệt và các bệnh ung thư phụ thuộc vào hormone khác. Liệu pháp loại bỏ androgen (Androgen deprivation therapy) là một phương pháp điều trị phổ biến đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiến triển, bao gồm việc ngăn chặn tín hiệu AR để làm chậm sự phát triển của ung thư.

Các công ty dược phẩm đã phát triển các loại thuốc nhắm mục tiêu truyền tín hiệu AR cho các tình trạng y tế khác nhau, bao gồm liệu pháp thay thế androgen (androgen replacement therapy) cho chứng suy sinh dục, tình trạng cơ thể không sản xuất đủ testosterone và liệu pháp kháng androgen cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời