Thụ thể adrenergic beta 2

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể adrenergic beta 2 (Beta 2-adrenergic receptor) là một loại phụ của các thụ thể adrenergic được tìm thấy trong các mô khác nhau, bao gồm phổi, cơ trơn và gan. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các phản ứng sinh lý, đặc biệt là trong hệ hô hấp. Chất chủ vận và chất đối vận adrenergic beta 2 là những loại thuốc tương tác với các thụ thể này, tương ứng là kích thích hoặc ức chế hoạt động của chúng.

Chất chủ vận adrenergic beta 2 (Beta 2-adrenergic agonists), còn được gọi là thuốc chủ vận beta, là thuốc giãn phế quản thường được sử dụng trong điều trị các bệnh về đường hô hấp như hen suyễnbệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Chúng hoạt động bằng cách liên kết với các thụ thể adrenergic beta 2 trong cơ trơn của đường thở, dẫn đến thư giãn và giãn nở các ống phế quản. Điều này giúp cải thiện luồng không khí và giảm co thắt phế quản, do đó làm giảm các triệu chứng như thở khò khè và khó thở. Thuốc chủ vận beta2 có thể được dùng qua đường hít, viên uống hoặc tiêm tĩnh mạch, với đường hít là phổ biến nhất do tác động trực tiếp lên phổi. Ví dụ về chất chủ vận beta 2 bao gồm salbutamol, formoterol và terbutaline.

Mặt khác, chất đối vận adrenergic beta 2 (beta 2-adrenergic antagonist), còn được gọi là thuốc chặn beta, là thuốc ngăn chặn hoặc ức chế hoạt động của thụ thể adrenergic beta 2. Không giống như thuốc chủ vận beta 2, giúp thúc đẩy quá trình giãn phế quản, thuốc chặn beta có tác dụng ngược lại và có thể gây co thắt phế quản, làm hẹp đường thở. Do đó, chúng thường bị chống chỉ định ở những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn hoặc COPD. Tuy nhiên, thuốc chặn beta vẫn có thể được sử dụng trong một số trường hợp khi lợi ích vượt trội so với rủi ro, chẳng hạn như ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch đồng thời. Điều quan trọng cần lưu ý là thuốc chặn beta chủ yếu nhắm vào thụ thể adrenergic beta 1, nhưng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến thụ thể beta 2 ở các mức độ khác nhau. Các thuốc chặn beta thường được sử dụng bao gồm propranolol, metoprolol và atenolol.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời