Tương bào

07.08.2023 12:54 sáng

Tương bào hay tế bào huyết tương (plasma cell), còn được gọi là tương bào B, là một loại tế bào bạch cầu có nguồn gốc từ tế bào B (B cell), là một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Chúng được sản xuất trong tủy xương, là mô xốp bên trong một số xương của cơ thể.

Các tương bào đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cơ thể. Khi cơ thể tiếp xúc với một kháng nguyên (chẳng hạn như vi khuẩn, virus hoặc chất lạ khác), một số loại tế bào B sẽ phản ứng bằng cách biệt hóa thành tương bào.

Mỗi tương bào về cơ bản là một nhà máy sản xuất kháng thể, là những phân tử protein lớn có thể xác định và vô hiệu hóa các vật thể lạ như vi khuẩn và virus. Mỗi tương bào chỉ tạo ra một loại kháng thể cụ thể, được thiết kế để nhận ra một kháng nguyên cụ thể.

Khi cơ thể khỏi bệnh, một số tương bào này có thể tồn tại trong cơ thể và tiếp tục tạo ra một lượng nhỏ kháng thể cụ thể trong nhiều năm, hoặc trong một số trường hợp có thể là suốt đời. Điều này tạo cơ sở cho khả năng miễn dịch lâu dài chống lại kháng nguyên cụ thể đó.

Trong bối cảnh của một số bệnh như đa u tủy, các tế bào plasma có thể trở thành ung thư, nhân lên không kiểm soát và tạo ra một lượng lớn một loại kháng thể (protein đơn dòng hoặc protein M) không giúp ích cho hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời