VEGF-165

07.08.2023 12:54 sáng

VEGF-165 (vascular endothelial growth factor 165) là một loại protein thuộc họ VEGF. Nó được tạo ra bởi các tế bào như tế bào nội mô và một số tế bào khối u, và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì mạch máu.

VEGF-165 liên kết với các thụ thể cụ thể trên bề mặt tế bào nội mô, thúc đẩy sự phát triển và tồn tại của các tế bào này, đồng thời kích thích sự hình thành các mạch máu mới. Quá trình này, được gọi là sự hình thành mạch, rất cần thiết cho các quá trình sinh lý bình thường như chữa lành vết thương và phát triển phôi thai, cũng như cho sự phát triển và lan rộng của các khối u.

Ngoài vai trò của nó trong sự hình thành mạch, VEGF-165 cũng có liên quan đến việc điều hòa phản ứng viêm và miễn dịch.

Một số loại thuốc nhắm mục tiêu VEGF-165 hiện có sẵn để điều trị các bệnh như ung thư, thoái hóa điểm vàng và bệnh võng mạc tiểu đường. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của VEGF-165, do đó ức chế sự hình thành mạch và làm giảm sự phát triển và lan rộng của khối u.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời