Viêm gan D

25.09.2023 8:52 chiều

 Sơ lược

Viêm gan D (Hepatitis D), còn được gọi là viêm gan delta (delta hepatitis), là một loại viêm gan do virus viêm gan D (Hepatitis D virus: HDV) gây ra. Đây là dạng viêm gan siêu vi nghiêm trọng nhất và có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng, xơ gan và ung thư gan.

 Nguyên nhân

HDV là một loại virus RNA khiếm khuyết, nó phụ thuộc vào sự hiện diện của virus viêm gan B (HBV) để nhân lên và lây nhiễm. HDV chỉ có thể lây nhiễm cho những người đã nhiễm HBV trước đó hoặc những người nhiễm HBV đồng thời. HDV được coi là “virus vệ tinh” vì nó dựa vào HBV để lây nhiễm và tồn tại trong vòng đời của nó.

HDV lây lan qua tiếp xúc với máu hoặc các sản phẩm máu bị nhiễm bệnh, hoặc qua quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. HDV cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc sinh nở.

Triệu chứng

Các triệu chứng của HDV tương tự như các loại viêm gan siêu vi khác và có thể bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Ăn mất ngon
  • Vàng da (vàng da và lòng trắng mắt)
  • Phân và nước tiểu đổi màu
  • Đau vùng gan, phần trên của bụng
  • Trong một số trường hợp, HDV có thể gây bệnh nặng dẫn đến suy gan nhanh chóng. Điều này được gọi là viêm gan tối cấp và có thể gây tử vong.

Chẩn đoán

HDV được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu để phát hiện sự hiện diện của kháng thể HDV hoặc HDV RNA.

Điều trị

Không có cách chữa khỏi HDV, nhưng có những phương pháp điều trị có thể giúp cải thiện chức năng gan và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Phương pháp điều trị chính cho HDV là pegylat interferon alpha, một loại thuốc kháng virus được tiêm. Bulevirtide là một loại thuốc mới hơn cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị HDV.

Tiên lượng

Tiên lượng cho những người mắc HDV phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và sự hiện diện của bệnh gan tiềm ẩn. Những người đồng nhiễm HBV và HDV (có nghĩa là họ bị nhiễm cả hai loại virus cùng một lúc) có tiên lượng tốt hơn những người bị bội nhiễm HDV (có nghĩa là họ bị nhiễm HDV sau lần nhiễm HBV đầu tiên).

Nhiễm HDV mãn tính có thể dẫn đến xơ gan trong khoảng 70 đến 80% trường hợp. Một khi một người bị xơ gan, bệnh có thể ổn định tới 10 năm, mặc dù tỷ lệ cao những người mắc HDV mãn tính và xơ gan cuối cùng sẽ chết vì suy gan cấp tính hoặc ung thư gan trừ khi họ được ghép gan.

Phòng ngừa

Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm HDV là tiêm vaccine ngừa HBV.  HBV an toàn và hiệu quả cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Những người đã bị nhiễm HBV nên có biện pháp phòng ngừa để tránh tiếp xúc với máu và các sản phẩm máu bị nhiễm bệnh. Họ cũng nên thực hành tình dục an toàn và tránh dùng chung kim tiêm.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).