Viêm mí mắt do Demodex

07.08.2023 12:54 sáng

Viêm mí mắt do Demodex (Demodex blepharitis) là một loại viêm mí mắt do sự phát triển quá mức của mạt Demodex. Những con mạt này là những ký sinh trùng siêu nhỏ cư trú tự nhiên trong nang lông của con người, bao gồm cả lông mi. Trong hầu hết các trường hợp, một số lượng nhỏ những con mạt này là vô hại, nhưng số lượng quá nhiều có thể dẫn đến viêm mí mắt.

Nguyên nhân

Nguyên nhân do mạt Demodex, các yếu tố như vệ sinh mí mắt kém, hệ thống miễn dịch suy yếu và da nhờn có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh.

Triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến của viêm mí mắt do Demodex bao gồm mí mắt sưng và đỏ, ngứa, cảm giác cộm hoặc nóng trong mắt, tăng tiết nước mắt và đóng vảy nang.

Chẩn đoán

Chuyên gia chăm sóc mắt có thể chẩn đoán viêm mí mắt do Demodex thông qua khám mắt toàn diện. Họ có thể sử dụng kính hiển vi đèn khe để kiểm tra mí mắt và tìm kiếm các dấu hiệu của sự xâm nhập của mạt hoặc thu thập các mẫu lông mi để phân tích.

Điều trị

Việc điều trị viêm mí mắt do Demodex thường bao gồm sự kết hợp của nhiều biện pháp.
Chúng có thể bao gồm vệ sinh mí mắt thường xuyên bằng gạc ấm và chất tẩy rửa nhẹ, tẩy tế bào chết hoặc thuốc mỡ để loại bỏ Demodex và đôi khi dùng kháng sinh tại chỗ để giảm viêm.

Tiên lượng

Với việc điều trị thích hợp và tuân thủ các biện pháp vệ sinh mí mắt tốt, tiên lượng cho bệnh viêm mí mắt do Demodex nói chung là thuận lợi. Hầu hết các trường hợp có thể được quản lý hiệu quả và các triệu chứng thường cải thiện đáng kể nếu được chăm sóc phù hợp.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời