Vitamin K1

07.08.2023 12:54 sáng

(Tham khảo thêm vitamin K)

Vitamin K1, còn được gọi là phylloquinone, là một loại vitamin K, tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Nó thường được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina (spinach), cải xoăn (kale) và bông cải xanh (broccoli).

Hấp thụ

Vitamin K1 được hấp thụ ở ruột non và cần có chất béo trong chế độ ăn để hấp thu tối ưu. Nó được lưu trữ trong gan và các mô mỡ, và một người khỏe mạnh nói chung có thể duy trì mức độ đầy đủ thông qua một chế độ ăn uống cân bằng.

Chức năng chính của vitamin K1

  • Hỗ trợ sản xuất các yếu tố đông máu, protein cần thiết cho quá trình đông máu bình thường. Nó kích hoạt các yếu tố đông máu này, giúp ngăn chảy máu quá nhiều khi bị thương.
  • Hỗ trợ duy trì xương khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy quá trình tổng hợp protein liên quan đến quá trình khoáng hóa xương (bone mineralization).

Hậu quả của việc thiếu hụt Vitamin K1

Sự thiếu hụt vitamin K1 rất hiếm nhưng có thể xảy ra ở những người mắc một số bệnh lý nhất định, những người đã trải qua phẫu thuật đường tiêu hóa hoặc những người dùng thuốc cản trở sự hấp thụ của nó. Các triệu chứng thiếu hụt bao gồm dễ bị bầm tím, chảy máu quá nhiều và sức khỏe của xương bị suy giảm.

Việc bổ sung vitamin K1 có thể cần thiết cho những người có nguy cơ bị thiếu hụt hoặc những người mắc các bệnh lý cụ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu bổ sung bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào để xác định liều lượng thích hợp và đảm bảo nó không ảnh hưởng đến các loại thuốc hoặc tình trạng sức khỏe khác.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời