Kháng nguyên màng đặc hiệu tuyến tiền liệt (Prostate-specific membrane antigen : PSMA) là một protein bề mặt tế bào được biểu hiện quá mức trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, khiến nó trở thành mục tiêu chẩn đoán và điều trị tiềm năng. PSMA là một glycoprotein xuyên màng loại II thuộc họ folate hydrolase và có cả hoạt tính của enzyme folate hydrolase và N-acetylated α-linked acid dipeptidase (NAALADase).

PSMA được biểu hiện cao trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và di căn, nhưng cũng được tìm thấy trong các mô bình thường ở mức độ thấp hơn. Nhắm đến PSMA là mục tiêu để phát triển phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Các tác nhân hình ảnh nhắm mục tiêu PSMA, chẳng hạn như 68Ga-PSMA PET/CT, đã cho thấy độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong việc phát hiện các tổn thương ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm cả các di căn nhỏ.

Các liệu pháp nhắm mục tiêu PSMA, bao gồm liệu pháp đồng vị phóng xạ và phức hợp kháng thể thuốc, cũng đang được phát triển và thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng.

Related Thuật ngữ

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.