Acetylcholine

15.09.2023 6:51 chiều

Acetylcholine là chất dẫn truyền thần kinh, là chất truyền tin hóa học đóng vai trò quan trọng trong việc liên lạc giữa các tế bào thần kinh và tế bào cơ, cũng như giữa các tế bào thần kinh trong não. Acetylcholine được tổng hợp và giải phóng bởi các tế bào thần kinh và tham gia vào các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm co cơ, giúp trí nhớ và điều hòa hệ thần kinh tự chủ.

Trong bối cảnh chức năng của cơ, acetylcholine chịu trách nhiệm truyền tín hiệu thần kinh đến các tế bào cơ, dẫn đến co cơ. Trong não, nó tham gia vào các quá trình nhận thức như học tập và trí nhớ.

Ngoài ra, acetylcholine đóng một vai trò trong hệ thống thần kinh tự chủ, nơi nó có thể có cả tác dụng kích thích và ức chế trên các cơ quan đích khác nhau, giúp điều chỉnh các chức năng cơ thể như nhịp tim, tiêu hóa và bài tiết tuyến.

Các bệnh và tình trạng liên quan đến mất cân bằng acetylcholine bao gồm:

  • Bệnh nhược lực cơ nghiêm trọng (Myasthenia Gravis): Rối loạn tự miễn dịch này ảnh hưởng đến mối nối thần kinh cơ, nơi các tế bào thần kinh giao tiếp với các tế bào cơ bằng cách sử dụng acetylcholine. Bệnh nhược lực cơ nghiêm trọng dẫn đến yếu cơ và mệt mỏi do sự phá hủy các thụ thể acetylcholine trên tế bào cơ.
  • Bệnh Alzheimer: Trong bệnh Alzheimer, có sự suy giảm các tế bào thần kinh sản xuất acetylcholine trong não. Các loại thuốc gọi là thuốc ức chế cholinesterase đôi khi được sử dụng để tạm thời tăng mức acetylcholine nhằm cải thiện chức năng nhận thức.
  • Bệnh Parkinson: Mặc dù dopamine là chất dẫn truyền thần kinh chính liên quan đến bệnh Parkinson, nhưng acetylcholine cũng đóng vai trò trong sự cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh. Thuốc nhắm vào hoạt động của acetylcholine có thể giúp kiểm soát một số triệu chứng của bệnh.
  • Rối loạn hệ thần kinh tự chủ: Các tình trạng ảnh hưởng đến hệ thần kinh tự chủ, có thể làm gián đoạn tín hiệu acetylcholine, dẫn đến các vấn đề như thay đổi nhịp tim và tiêu hóa.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).