Dopamine

07.08.2023 12:54 sáng

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh, đóng một vai trò quan trọng trong các quá trình sinh lý và hành vi khác nhau. Nó được sản xuất ở một số vùng của não, bao gồm cả vùng chất đen (substantia nigra) và vùng màng che bụng bên (ventral tegmental area: VTA). Dopamine hoạt động như một phân tử tín hiệu, truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh và ảnh hưởng đến các đường truyền thần kinh liên quan đến khen thưởng, động lực, vận động và các chức năng nhận thức.

Trong hệ thống của não bộ, dopamine có liên quan đến cảm giác thích thú và củng cố, góp phần tạo động lực, học tập và gây nghiện. Nó cũng đóng một vai trò trong việc điều chỉnh tâm trạng, sự chú ý và trí nhớ. Dopamine cũng tham gia vào quá trình kiểm soát vận động, điều phối các cử động và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của cơ trơn.

Sự mất cân bằng về mức độ dopamine có liên quan đến các tình trạng thần kinh và tâm thần khác nhau, bao gồm bệnh Parkinson, tâm thần phân liệt, nghiện ngập và rối loạn tâm trạng. Thuốc nhắm vào các thụ thể dopamine được sử dụng để điều trị các rối loạn này, bằng cách tăng cường hoặc giảm hoạt động của dopamine để khôi phục lại sự cân bằng và giảm bớt các triệu chứng.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời