Amyloid beta

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

Amyloid beta (Aβ) là một peptide gồm 36–43 axit amin, là thành phần chính của các mảng amyloid được tìm thấy trong não của những người mắc bệnh Alzheimer. Nó là một sản phẩm của quá trình chuyển hóa tế bào bình thường, có nguồn gốc từ protein tiền chất amyloid (amyloid precursor protein: APP).

Sự hình thành Amyloid beta

Amyloid beta được tạo ra khi APP bị phân cắt bởi các enzyme gọi là beta-secretase và gamma-secretase. Những enzyme này cắt APP thành những mảnh nhỏ hơn, một trong số đó là amyloid beta. Amyloid beta sau đó được giải phóng vào khoang ngoại bào, nơi nó có thể tích tụ và hình thành các mảng bám.

Vai trò của Amyloid beta trong bệnh Alzheimer

Giả thuyết dòng thác amyloid (amyloid cascade hypothesis) được chấp nhận rộng rãi nhất cho sự phát triển của bệnh Alzheimer. Giả thuyết này cho thấy sự tích tụ amyloid beta trong não gây ra một loạt các sự kiện dẫn đến thoái hóa thần kinh và các triệu chứng lâm sàng của bệnh Alzheimer. Theo giả thuyết về dòng thác amyloid, các mảng beta amyloid làm gián đoạn sự giao tiếp giữa các tế bào thần kinh và dẫn đến cái chết của các tế bào thần kinh. Chúng cũng gây ra phản ứng viêm làm tổn thương não thêm.

Các vai trò tiềm ẩn khác của Amyloid beta

Ngoài vai trò của nó trong bệnh Alzheimer, amyloid beta còn có liên quan đến các bệnh thần kinh khác, chẳng hạn như bệnh Parkinsonsa sút nhận thức thể Lewy. Amyloid beta cũng được cho là có vai trò trong chức năng não bình thường, chẳng hạn như học tập và trí nhớ.

Nghiên cứu về Amyloid beta

Có rất nhiều nghiên cứu tập trung vào việc tìm hiểu vai trò của amyloid beta trong bệnh Alzheimer và phát triển các phương pháp điều trị mới cho căn bệnh này. Một số hướng nghiên cứu hiện nay bao gồm:

  • Phát triển các loại thuốc nhắm mục tiêu sản xuất amyloid beta
  • Phát triển các loại thuốc loại bỏ mảng amyloid beta khỏi não
  • Phát triển các loại thuốc bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tác động độc hại của amyloid beta

Amyloid beta là một phân tử hấp dẫn và phức tạp vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Nghiên cứu về amyloid beta là cần thiết để phát triển các phương pháp điều trị mới cho bệnh Alzheimer và các rối loạn thần kinh khác.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời