Baby blues

09.08.2023 9:56 chiều

Baby blues, còn được gọi là “blues sau sinh”, là một tình trạng cảm xúc phổ biến và tạm thời ảnh hưởng đến nhiều bà mẹ mới ngay sau khi sinh. Nó thường xảy ra trong vòng hai tuần đầu tiên sau khi sinh và được đặc trưng bởi cảm giác buồn bã, thay đổi tâm trạng, khó chịu, lo lắng và khó ngủ. Những cảm xúc này thường được kích hoạt bởi sự dao động nội tiết tố, sự kiệt sức về thể chất và trải nghiệm choáng ngợp khi trở thành cha mẹ mới.
Baby blues được coi là bình thường và thường tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kéo dài hoặc trầm trọng hơn, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn được gọi là trầm cảm sau sinh, tình trạng này cần được chăm sóc và hỗ trợ y tế.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời