Bacillus Calmette-Guérin

07.08.2023 12:54 sáng

Bacillus Calmette-Guérin (BCG) là một loại vaccine được sử dụng để ngăn ngừa bệnh lao (tuberculosis : TB) và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn mycobacteria khác.  Nó được tạo ra từ một chủng Mycobacterium bovis đã bị làm yếu, có liên quan đến vi khuẩn gây bệnh lao.

BCG hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra phản ứng chống lại vi khuẩn lao. Vaccine này không cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn chống lại bệnh lao, nhưng nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như khả năng xảy ra các biến chứng nghiêm trọng.

Mặc dù BCG chủ yếu được sử dụng làm vaccine chống lao, điển hình là được tiêm ở bắp tay cho trẻ sơ sinh ở các quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao. Nhưng nó cũng được sử dụng để điều trị một số loại ung thư bàng quang.  Khi được sử dụng theo cách này, BCG được tiêm trực tiếp vào bàng quang để kích thích hệ thống miễn dịch và tiêu diệt các tế bào ung thư.

BCG nói chung là an toàn và được dung nạp tốt, nhưng nó có thể gây ra các tác dụng phụ như sốt, tấy đỏ và sưng tấy tại chỗ tiêm, và hiếm gặp là phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời