Bão Cytokine

07.08.2023 12:54 sáng

Bão Cytokine (Cytokine storm) là thuật ngữ để chỉ một phản ứng miễn dịch quá mức và không kiểm soát được có thể xảy ra trong một số tình trạng bệnh lý nhất định, chẳng hạn như nhiễm trùng nặng hoặc bệnh tự miễn dịch. Nó liên quan đến việc giải phóng đột ngột một lượng lớn các phân tử gây viêm được gọi là cytokine.

Các cytokine này thường được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch để chống lại nhiễm trùng và điều chỉnh các phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, trong bão cytokine, hệ thống miễn dịch trở nên bị kích hoạt và hiếu động, tạo ra một số lượng lớn các cytokine. Sự phóng thích cytokine quá mức này có thể dẫn đến tình trạng viêm lan rộng khắp cơ thể, làm hỏng các mô và cơ quan khỏe mạnh.

Các triệu chứng của bão cytokine có thể bao gồm sốt cao, mệt mỏi nghiêm trọng, rối loạn chức năng cơ quan do viêm và trong trường hợp nghiêm trọng là suy đa cơ quan. Tình trạng này cần được chăm sóc y tế và điều trị kịp thời để kiểm soát tình trạng viêm và ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn.

Tham khảo thêm : Hội chứng phóng thích cytokine

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời