Cytokine

07.08.2023 12:54 sáng

Cytokine là các protein nhỏ được sản xuất bởi các tế bào khác nhau trong cơ thể, bao gồm cả các tế bào miễn dịch, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu và giao tiếp của tế bào. Chúng đóng vai trò là sứ giả giữa các tế bào, điều phối các phản ứng miễn dịch, viêm nhiễm và các quá trình sinh học quan trọng khác.

Cytokine có thể được phân loại thành các nhóm khác nhau, chẳng hạn như interleukin, interferon, yếu tố hoại tử khối u và chemokine, mỗi loại có chức năng và tác dụng cụ thể.

  • Interleukin là các cytokine điều chỉnh các phản ứng miễn dịch bằng cách thúc đẩy hoặc ức chế hoạt động của các tế bào miễn dịch. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình viêm nhiễm, tăng trưởng và biệt hóa tế bào miễn dịch cũng như điều phối các phản ứng miễn dịch chống lại mầm bệnh.
  • Interferon là các cytokine giúp bảo vệ các tế bào chống lại sự lây nhiễm của virus. Chúng kích hoạt các tế bào miễn dịch và tăng hoạt tính kháng virus, ức chế sự nhân lên của virus và thúc đẩy quá trình tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh.
  • Các yếu tố hoại tử khối u (Tumor necrosis factors: TNF) là các cytokine có liên quan đến quá trình viêm và có thể gây chết tế bào ở một số tế bào khối u. Chúng đóng một vai trò trong việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch, đặc biệt là trong tình trạng viêm nhiễm.
  • Chemokines là các cytokine kiểm soát sự di chuyển của các tế bào miễn dịch khắp cơ thể.
    Chúng thu hút các tế bào miễn dịch đến các vị trí viêm hoặc nhiễm trùng cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển dụng và định vị chúng trong các mô.

Nhìn chung, các cytokine rất quan trọng để duy trì cân bằng nội môi miễn dịch và điều phối các phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, sự mất cân bằng trong sản xuất cytokine hoặc tín hiệu cytokine bị điều hòa có thể dẫn đến nhiều bệnh khác nhau, bao gồm rối loạn tự miễn dịch, viêm mãn tính và một số loại ung thư.

Trả lời