Carbohydrate antigen 19-9

17.11.2023 8:45 chiều

Carbohydrate antigen 19-9 (CA 19-9), còn được gọi là sialyl-Lewis(a), là một kháng nguyên liên quan đến chất nhầy được sản xuất bởi một số loại tế bào, bao gồm cả các tế bào ở tuyến tụy, ống mật, đại tràng và dạ dày. Nó là một chất đánh dấu khối u, có nghĩa là nó là một chất có thể đo được trong máu để giúp phát hiện và theo dõi bệnh ung thư. CA 19-9 chủ yếu được sử dụng để theo dõi ung thư tuyến tụy, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để theo dõi các loại ung thư khác.

Phạm vi bình thường của CA 19-9

Phạm vi bình thường của CA 19-9 trong máu thường dưới 30 U/mL.

Nguyên nhân gây CA 19-9 bất thường

Mức CA 19-9 tăng cao có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy, nhưng nó cũng có thể do các tình trạng khác gây ra, bao gồm:

  • Các tình trạng không gây ung thư như viêm tụy, viêm đường mật, xơ gan và bệnh viêm ruột
  • Các loại ung thư khác, chẳng hạn như ung thư đại tràng, ung thư dạ dày và ung thư phổi

Giám sát cấp độ CA 19-9

Mức CA 19-9 có thể được theo dõi để:

Điều quan trọng cần lưu ý là mức CA 19-9 tăng cao không nhất thiết có nghĩa là có ung thư tuyến tụy. Các xét nghiệm và kiểm tra khác sẽ cần thiết để chẩn đoán.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).