Calcitonin gene-related peptide

07.08.2023 12:54 sáng

Calcitonin gene-related peptide (CGRP) là một neuropeptide có liên quan đến các quá trình sinh lý khác nhau như nhận thức đau, viêm, giãn mạch và bảo vệ thần kinh. Nó chủ yếu được tiết ra bởi các tế bào thần kinh cảm giác trong hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi.

CGRP đóng một vai trò quan trọng trong chứng đau nửa đầu, nơi nó được phóng thích trong cơn đau nửa đầu và gây đau và viêm trong các mạch máu sọ. Nó cũng liên quan đến các tình trạng đau khác như đau cơ xơ hóa và đau thần kinh.

CGRP là mục tiêu đầy hứa hẹn để điều trị chứng đau nửa đầu và các loại thuốc nhắm vào CGRP hoặc các thụ thể của nó đã được phát triển và phê duyệt cho sử dụng lâm sàng. Những loại thuốc này có thể ngăn chặn chính CGRP hoặc thụ thể của nó để giảm đau và viêm liên quan đến chứng đau nửa đầu. Ngoài vai trò trong nhận thức về cơn đau, CGRP cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ thần kinh và có thể đóng vai trò trong các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimerbệnh Parkinson.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời