Calcitonin

20.08.2023 6:51 chiều

Calcitonin là một loại hormone chủ yếu được sản xuất bởi tuyến giáp, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nồng độ canxi trong cơ thể. Chức năng chính của nó là làm giảm nồng độ canxi trong máu bằng cách ức chế giải phóng canxi từ xương và tăng cường sự hấp thu canxi của xương và các mô khác. Loại hormone này hoạt động đối lập với hormone tuyến cận giáp làm tăng nồng độ canxi trong máu.

Calcitonin hoạt động trên các hủy cốt bào (osteoclasts), là những tế bào chịu trách nhiệm phá vỡ mô xương và giải phóng canxi vào máu. Bằng cách ức chế hoạt động của hủy cốt bào, calcitonin giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa giải phóng canxi quá mức. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc cân bằng nhu cầu canxi của cơ thể cho các quá trình sinh lý khác nhau, bao gồm co cơ, dẫn truyền thần kinh và đông máu.

Kích thích chính để giải phóng calcitonin là khi nồng độ canxi máu cao. Khi cơ thể phát hiện nồng độ canxi tăng cao, tuyến giáp sẽ tiết ra calcitonin để chống lại tác dụng. Tuy nhiên, tầm quan trọng tổng thể của calcitonin trong việc điều chỉnh nồng độ canxi ở người trưởng thành vẫn đang được tranh luận, vì tác động của nó ít rõ rệt hơn so với các cơ chế điều hòa khác như hormone tuyến cận giápvitamin D.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).