Chứng nôn buồn nôn hậu phẫu

07.08.2023 12:54 sáng

Buồn nôn và nôn hậu phẫu (Postoperative nausea and vomiting: PONV) là một biến chứng phổ biến có thể xảy ra sau phẫu thuật. Nó đề cập đến tình trạng bệnh nhân cảm thấy buồn nôn hoặc thực sự nôn trong vòng 24 đến 48 giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật.

Nguyên nhân chính xác của PONV vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn nhưng được cho là có liên quan đến một số yếu tố. Chúng bao gồm việc sử dụng một số loại gây mê toàn thân, thời gian và loại phẫu thuật, các yếu tố của từng bệnh nhân (như giới tính, tiền sử say tàu xe hoặc PONV trước đó) và kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật, đặc biệt là với opioid được biết là gây buồn nôn và nôn .

PONV có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như mất nước, mất cân bằng điện giải, ảnh hưởng vết thương và viêm phổi do hít. Nó cũng có thể trì hoãn xuất viện của bệnh nhân.

Các chiến lược phòng ngừa và điều trị PONV thường liên quan đến sự kết hợp của các phương pháp bao gồm đánh giá rủi ro, sử dụng thuốc gây mê có nguy cơ thấp hơn, bù nước thích hợp và sử dụng thuốc chống nôn như ondansetron hoặc dexamethasone. Bất chấp những biện pháp này, một số bệnh nhân vẫn có thể gặp phải PONV và đây vẫn là một lĩnh vực nghiên cứu tích cực trong gây mê.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời