Corticosteroid

07.08.2023 12:54 sáng

Corticosteroid là một loại hormone steroid được sản xuất ở vỏ thượng thận của động vật có xương sống và tham gia vào một loạt các quá trình sinh lý. Chúng bao gồm glucocorticoid và mineralocorticoid.

  • Glucocorticoid, chẳng hạn như cortisol, có đặc tính chống viêm và ức chế miễn dịch mạnh. Chúng tham gia vào nhiều quá trình bao gồm quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo cũng như điều hòa phản ứng miễn dịch. Cortisol, thường được gọi là “hormone căng thẳng”, giúp cơ thể phản ứng với căng thẳng.
  • Mineralocorticoids, chẳng hạn như aldosterone, giúp duy trì huyết áp và cân bằng nước và chất điện giải trong cơ thể bằng cách tác động lên quá trình xử lý natri và kali của thận.

Corticosteroid cũng có thể được sản xuất tổng hợp và được sử dụng làm thuốc để điều trị nhiều tình trạng khác nhau. Corticosteroid tổng hợp bắt chước hoạt động của corticosteroid tự nhiên và được sử dụng trong điều trị các tình trạng liên quan đến viêm và phản ứng của hệ thống miễn dịch. Chúng được sử dụng trong nhiều tình trạng, bao gồm các bệnh tự miễn dịch (như lupus và viêm khớp dạng thấp), dị ứng, hen suyễn và các bệnh da (như chàm và bệnh vẩy nến).

Tuy nhiên, việc sử dụng corticosteroid lâu dài có thể dẫn đến các tác dụng phụ bao gồm loãng xương, yếu cơ và tăng nguy cơ nhiễm trùng, và các tác dụng phụ khác. Do đó, việc sử dụng các loại thuốc này cần được quản lý cẩn thận bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để cân bằng giữa lợi ích và tác dụng phụ tiềm ẩn.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời