ERα

07.08.2023 12:54 sáng

ERα (estrogen receptor-alpha) là một loại protein đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa tác động của hormone estrogen trong cơ thể. ERα chủ yếu được biểu hiện trong nhân của các tế bào đích, nơi nó liên kết với các chuỗi DNA cụ thể được gọi là các yếu tố đáp ứng estrogen (estrogen response element : ERE) trong vùng điều hòa của gen mục tiêu.

Khi các phân tử estrogen sau liên kết với ER-alpha, nó sẽ trải qua một sự thay đổi về hình dạng và tạo thành một phức hợp với các protein hệ số. Phức hợp này sau đó liên kết với ERE của gen mục tiêu, dẫn đến kích hoạt hoặc ức chế biểu hiện gen. Thông qua cơ chế này, ERα ảnh hưởng đến nhiều quá trình sinh lý, bao gồm sự phát triển và duy trì cơ quan sinh sản nữ, điều hòa mật độ xương, chuyển hóa lipid, chức năng tim mạch và quá trình nhận thức.

ERα đặc biệt có nhiều trong mô vú và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của vú, cũng như sự khởi phát và tiến triển của bệnh ung thư vú. Hoạt động của nó được điều chỉnh chặt chẽ bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm các đường truyền tín hiệu khác và các sửa đổi sau dịch mã.

Hiểu chức năng và quy định của ER-alpha có ý nghĩa quan trọng trong các lĩnh vực nội tiết, sinh học sinh sản, nghiên cứu ung thư và liệu pháp hormone. Điều chỉnh hoạt động của ERα là một phương pháp điều trị quan trọng đối với bệnh ung thư vú phụ thuộc hormone và các rối loạn liên quan đến estrogen khác.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời