Fibrinogen

07.08.2023 12:54 sáng

Fibrinogen là một protein quan trọng trong huyết tương, được gan sản xuất. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Khi bị vết thương, cơ thể chuyển fibrinogen thành fibrin, giúp ngừng chảy máu bằng cách hình thành một cục máu trên vết thương.

Giới hạn bình thường của fibrinogen

Mức fibrinogen bình thường trong máu thường nằm trong khoảng từ 200 đến 400 mg/dL.
Cần lưu ý trị số tham chiếu này có thể thay đổi tuỳ thuộc vào phòng xét nghiệm phân tích mẫu máu.

Nguyên nhân gây bất thường fibrinogen

  • Một mức fibrinogen cao (hyperfibrinogenemia) bất thường trong máu, có thể được gây ra bởi một số tình trạng. Bao gồm viêm, nhiễm trùng, một số loại ung thư, bệnh tim, và thậm chí stress. Mức fibrinogen cao có thể tăng nguy cơ phát triển huyết khối, dẫn đến các tình trạng sức khỏe nguy hiểm như huyết khối sâu trong tĩnh mạch hoặc đột quỵ.
  • Mặt khác, có mức fibrinogen thấp (hypofibrinogenemia) bất thường, cũng có thể có thể làm cho máu khó đông, dẫn đến chảy máu hoặc bầm tím. Nguyên nhân có thể bao gồm rối loạn di truyền, bệnh gan, đông máu huyết khối rải rác  (một tình trạng mà huyết khối hình thành trên khắp cơ thể), hoặc dinh dưỡng không đủ.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời