Fibrin

09.06.2024 8:59 sáng

Fibrin là một loại protein không hòa tan, tạo thành lưới sợi, rất cần thiết cho việc hình thành cục máu đông. Nó có nguồn gốc từ fibrinogen, một loại protein huyết tương hòa tan được sản xuất bởi gan.
Trong quá trình đông máu, thrombin tách fibrinogen để tạo ra các monome fibrin, sau đó polyme hóa để tạo thành cục máu đông fibrin ổn định giúp cầm máu.

Phạm vi bình thường

Bản thân Fibrin không thể đo được trong thực hành lâm sàng vì nó chỉ hiện diện ở vị trí hình thành cục máu đông. Thay vào đó, nồng độ fibrinogen thường được đo để đánh giá khả năng sản xuất fibrin của cơ thể.

Phạm vi bình thường của fibrinogen trong máu là: 200 đến 400 miligam/dL (mg/dL)

Vai trò trong đông máu

Fibrin đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu:
1. Hình thành cục fibrin: Thrombin chuyển fibrinogen thành các monome fibrin, chúng tự trùng hợp để tạo thành các sợi fibrin không hòa tan.
2. Ổn định cục máu đông: Yếu tố XIIIa, được kích hoạt bởi thrombin, liên kết chéo các sợi fibrin, ổn định cục máu đông và làm cho nó có khả năng chống thoái hóa tốt hơn.
3. Tăng cường nút tiểu cầu: Các sợi Fibrin dệt xuyên qua và xung quanh nút tiểu cầu tại vị trí tổn thương, cung cấp thêm hỗ trợ cấu trúc.
4. Chữa lành vết thương: Cục đông fibrin đóng vai trò như một chất nền tạm thời để chữa lành vết thương, tạo điều kiện cho sự di chuyển của các tế bào liên quan đến việc sửa chữa mô.

Nguyên nhân gây Fibrin bất thường

Mức Fibrin tăng cao
– Huyết khối: Sự hình thành fibrin tăng lên được thấy trong các tình trạng liên quan đến đông máu quá mức, chẳng hạn như huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), tắc mạch phổi (PE) và nhồi máu cơ tim (đau tim).
– Tình trạng viêm: Viêm cấp tính và mãn tính có thể làm tăng nồng độ fibrinogen, dẫn đến tăng sản xuất fibrin.
– Mang thai: Thai kỳ bình thường có thể làm nồng độ fibrinogen tăng cao, do đó làm tăng sự hình thành fibrin.
– Bệnh ác tính: Một số bệnh ung thư có thể dẫn đến tình trạng tăng đông máu, tăng hình thành fibrin.
– Nhiễm trùng: Nhiễm trùng nặng có thể kích hoạt dòng đông máu, dẫn đến tăng hình thành fibrin.

Giảm mức độ Fibrin
Đông máu nội mạch rải rác (DIC): Trong DIC, sự kích hoạt rộng rãi của dòng đông máu dẫn đến tiêu thụ quá nhiều fibrinogen và các yếu tố đông máu khác, dẫn đến giảm hình thành fibrin và chảy máu.
– Bệnh gan: Vì fibrinogen được sản xuất ở gan nên rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến giảm nồng độ fibrinogen và sau đó giảm sản xuất fibrin.
– Thiếu fibrinogen di truyền: Các rối loạn di truyền như thiếu fibrinogen trong máu và thiếu fibrinogen trong máu dẫn đến giảm hoặc không có fibrinogen, dẫn đến giảm hình thành fibrin.
– Xuất huyết nặng: Chảy máu ồ ạt có thể làm cạn kiệt nồng độ fibrinogen, làm giảm sản xuất fibrin.
– Thiếu vitamin K: Mặc dù bản thân fibrinogen không phụ thuộc vào vitamin K, nhưng thiếu vitamin K trầm trọng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình đông máu và hình thành fibrin.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).