Hóa trị làm cạn kiệt lympho bào

05.10.2023 11:26 sáng

Hóa trị làm cạn kiệt lympho bào (Lymphodepletion chemotherapy) là một loại liệu pháp được sử dụng để làm giảm số lượng tế bào lympho trong cơ thể. Tế bào lympho là các tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Hóa trị làm cạn kiệt lympho bào thường được sử dụng trước một số loại liệu pháp miễn dịch, chẳng hạn như liệu pháp tế bào CAR-T.

Mục tiêu của hóa trị liệu này làm suy giảm số lượng, giảm phản ứng của tế bào lympho giúp tạo không gian cho các tế bào mới trong liệu pháp tế bào CAR-T phát triển và mở rộng, giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Hóa trị làm cạn kiệt lympho bào thường được đưa ra dưới dạng kết hợp của hai hoặc nhiều loại thuốc hóa trị. Các loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng là cyclophosphamide và fludarabine. Những loại thuốc này thường được tiêm tĩnh mạch (IV) trong 3-5 ngày trước khi sử dụng liệu pháp tế bào CAR-T..

Hóa trị làm cạn kiệt lympho bào có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

  • Ức chế tủy (số lượng tế bào máu thấp)
  • Nhiễm trùng
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Rụng tóc
  • Mệt mỏi

Các tác dụng phụ thường là tạm thời và hết trong vòng vài tuần sau khi điều trị.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).