Tế bào lympho

07.08.2023 12:54 sáng

Tế bào lympho (Lymphocytes) hay lympho bào là một loại tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Chúng là một phần thiết yếu trong cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng, virus và các mầm bệnh khác. Tế bào lympho được sản xuất trong tủy xương và trưởng thành trong các mô bạch huyết, chẳng hạn như hạch bạch huyết, lá lách và tuyến ức.

Tuổi thọ của tế bào lympho có thể khác nhau tùy thuộc vào loại của chúng.

  • Tế bào lympho T (T lymphocyte) : còn gọi là tế bào T,  chúng trưởng thành trong tuyến ức. Sau khi trưởng thành, chúng lưu thông khắp cơ thể, nhận biết và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh hoặc bất thường. Tuổi thọ của tế bào T có thể từ vài tháng đến vài năm.
  • Tế bào lympho B (B lymphocyte) : còn gọi là tế bào B, chúng trưởng thành trong tủy xương. Chúng tham gia vào việc tạo ra các kháng thể, là những protein nhắm mục tiêu cụ thể và vô hiệu hóa mầm bệnh. Một số tế bào B có thể hình thành các tế bào bộ nhớ, cho phép hệ thống miễn dịch phản ứng nhanh hơn với các lần nhiễm trùng tiếp theo. Tuổi thọ của tế bào B có thể từ vài ngày đến vài tháng hoặc vài năm.
  • Tế bào sát thủ tự nhiên (Natural killer cell) : Còn gọi là tế bào NK, là một loại lympho bào cung cấp phản ứng nhanh chống lại các tế bào bị nhiễm bệnh hoặc ung thư. Chúng có thể nhận biết và tiêu diệt các tế bào bất thường mà không cần tiếp xúc trước. Tuổi thọ của các tế bào NK có thể từ vài ngày đến vài tuần.

Giới hạn bình thường của tế bào lympho 

Phạm vi bình thường của số lượng tế bào lympho trong máu có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe tổng thể và hoàn cảnh cá nhân. Ở người trưởng thành, tế bào lympho thường chiếm khoảng 20-40% tổng số lượng bạch cầu. Số lượng tế bào lympho tuyệt đối thường nằm trong khoảng từ 1.000 đến 4.800 tế bào / mcL.

Cần lưu ý là phạm vi tham chiếu có thể khác nhau giữa các phòng xét nghiệm.

Nguyên nhân gây bất thường tế bào lympho

  • Nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm virus hoặc vi khuẩn, có thể làm tăng hoặc giảm số lượng tế bào lympho. Ví dụ, nhiễm HIV hoặc virus Epstein-Barr có thể dẫn đến giảm tế bào lympho, trong khi một số bệnh nhiễm vi khuẩn có thể gây ra sự gia tăng.
  • Rối loạn tự miễn dịch: Rối loạn tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các mô của cơ thể.
  • Trong một số trường hợp, tế bào lympho có thể hoạt động quá mức hoặc rối loạn chức năng, dẫn đến phản ứng miễn dịch bất thường.
  • Lymphocytosis: Lymphocytosis đề cập đến sự gia tăng số lượng tế bào lympho. Nó có thể được gây ra bởi các tình trạng khác nhau, bao gồm nhiễm vi-rút (ví dụ: bệnh bạch cầu đơn nhân), một số loại bệnh bạch cầu, ung thư hạch và bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL).
  • Giảm bạch cầu: Giảm bạch cầu là một tình trạng đặc trưng bởi số lượng tế bào lympho thấp. Nó có thể được gây ra bởi một số loại thuốc (chẳng hạn như thuốc hóa trị liệu), rối loạn suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng nặng, rối loạn tự miễn dịch hoặc rối loạn tủy xương.
  • Rối loạn chức năng tế bào lympho: Đôi khi, các tế bào lympho có thể không hoạt động bình thường, dẫn đến thiếu hụt hệ thống miễn dịch hoặc tăng nguy cơ nhiễm trùng. Những rối loạn này có thể do di truyền (suy giảm miễn dịch nguyên phát) hoặc mắc phải (suy giảm miễn dịch thứ phát).

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời