Hội chứng ban đỏ lòng bàn tay chân

07.08.2023 12:54 sáng

Hội chứng ban đỏ lòng bàn tay – chân (palmar-plantar erythrodysesthesia: PPE) hay hội chứng bàn tay-bàn chân (hand-foot syndrome: HFS), là một tình trạng tổn thương da được cho là do tác dụng phụ của một số thuốc điều trị đặc biệt là chống ung thư, như capecitabine, UFT, 5-FU, TS-1, docetaxel và levofolinate, capecitabine. Các triệu chứng như, cảm giác tê da, ngứa ran, mẩn đỏ, sưng tấy, đau … xuất hiện ở các đầu chi đối xứng như đầu ngón và lòng bàn tay bàn chân, ( đôi khi ở khuỷu tay, đầu gối, v.v.). Khi triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bong vảy, loét, mụn nước và đau dữ dội có thể không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Thời gian phát triển các triệu chứng phụ thuộc vào liều lượng và tốc độ sử dụng, thường là vài ngày đến vài tháng sau khi dùng thuốc điều trị. Các triệu chứng thường biến mất trong vòng vài tuần sau khi ngừng thuốc điều trị.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời