Hội chứng Raynaud

13.08.2023 6:51 sáng

Hội chứng Raynaud (Raynaud’s syndrome), còn được gọi là hiện tượng Raynaud (Raynaud’s phenomenon), là một tình trạng được đặc trưng bởi các đợt giảm lưu lượng máu đến các ngón tay, ngón chân hoặc đôi khi là các chi khác, khiến chúng trở nên lạnh, tê và thường đổi màu, điển hình là màu trắng và sau đó là màu xanh tái. Điều này thường được kích hoạt bởi nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng cảm xúc, và nó xảy ra do sự co thắt bất thường trong các mạch máu nhỏ.

Các khu vực bị ảnh hưởng có thể trở lại màu sắc bình thường khi lưu lượng máu được cải thiện, thường chuyển sang màu đỏ và kèm theo cảm giác ngứa ran hoặc đau nhói khi lưu thông máu trở lại. Raynaud có thể là nguyên phát, tự xảy ra hoặc thứ phát, liên quan đến các tình trạng cơ bản khác như rối loạn tự miễn dịch hoặc bệnh mô liên kết.

Mặc dù các cơn Raynaud thường vô hại, nhưng chúng có thể gây khó chịu và có khả năng dẫn đến các biến chứng trong những trường hợp nghiêm trọng. Quản lý bao gồm giữ ấm, tránh các yếu tố kích hoạt và sử dụng thuốc để giúp thư giãn các mạch máu. Những người có triệu chứng nghiêm trọng có thể cần được chăm sóc y tế bổ sung để giải quyết tình trạng cơ bản.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).