Human Epidermal Growth Factor Receptor 2

05.11.2023 6:35 chiều

Human Epidermal Growth Factor Receptor 2 (HER2) là một loại protein được biểu hiện quá mức trong một số bệnh ung thư vú. Nó tham gia vào đường truyền tín hiệu điều chỉnh sự phát triển và phân chia của tế bào. Sự biểu hiện quá mức của nó dẫn đến sự phát triển không kiểm soát của tế bào và hình thành khối u.

Ung thư vú dương tính với HER2 là một dạng hung hăng hơn và cần điều trị nhắm mục tiêu, chẳng hạn như các liệu pháp nhắm mục tiêu HER2 như trastuzumab và lapatinib, đã được chứng minh là cải thiện kết quả ở bệnh nhân ung thư vú dương tính với HER2.

Xét nghiệm tình trạng HER2 là một phần quan trọng trong chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị ung thư vú. Tình trạng HER2 được xác định bằng cách xét nghiệm một mẫu mô từ khối u, thường thông qua hóa mô miễn dịch (immunohistochemistry) hoặc lai huỳnh quang tại chỗ (fluorescence in situ hybridization).

Ngoài ung thư vú, sự biểu hiện quá mức HER2 đã được xác định trong các loại ung thư khác, chẳng hạn như ung thư dạ dày và các liệu pháp nhắm mục tiêu HER2 cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh ung thư này.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).