Liệu pháp tế bào CAR-NK

04.02.2024 8:11 chiều

Liệu pháp tế bào CAR-NK (CAR-NK cell therapy), tương tự như liệu pháp tế bào CAR-T (CAR-T Cell therapy) là một loại liệu pháp miễn dịch, một phương pháp điều trị mới, trong đó các tế bào NK (Natural Killer) một loại tế bào miễn dịch của bệnh nhân được trích ra từ máu và được biến đổi cấu trúc gene tại phòng thí nghiệm để giúp chúng có thể xác định và tấn công các tế bào ung thư hiệu quả hơn.

Tế bào CAR NK là gì?

  • CAR là viết tắt của Thụ thể kháng nguyên Chimeric (Chimeric Antigen Receptor).
  • Tương tự tế bào CAR-T, tế bào CAR-NK (tế bào miễn dịch) được biến đổi gen trong phòng thí nghiệm. Kỹ thuật này trang bị cho chúng một thụ thể đặc biệt, CAR, giúp chúng nhận biết và tấn công các tế bào ung thư cụ thể hiệu quả.

Ưu điểm tiềm năng so với tế bào CAR-T

  • Liệu pháp “có sẵn” (Off-the-shelf” therapy): Tế bào NK có thể được lấy từ những người hiến tặng khỏe mạnh, có khả năng cung cấp nguồn tế bào dồi dào, sẵn có.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ghép chống lại vật chủ (GVHD): Không giống như tế bào CAR-T, tế bào CAR-NK thiếu khả năng nhận biết và tấn công các mô khỏe mạnh, có khả năng đưa ra liệu pháp an toàn hơn.
  • Hoạt động chống khối u rộng hơn: Tế bào CAR-NK thể hiện khả năng tiêu diệt vốn có đối với các loại khối u khác nhau, mang lại tiềm năng ứng dụng rộng rãi hơn.

Những thách thức và hiện trạng

  • Đang trong giai đoạn phát triển: So với tế bào CAR-T, liệu pháp tế bào CAR-NK vẫn đang trong giai đoạn đầu thử nghiệm lâm sàng.
  • Tối ưu hóa thiết kế và sản xuất CAR: Việc tìm kiếm thiết kế CAR phù hợp và quy trình sản xuất hiệu quả đang là lĩnh vực nghiên cứu đang được tiến hành.
  • Cân bằng hiệu quả và an toàn: Đảm bảo tiêu diệt khối u mạnh mẽ đồng thời giảm thiểu các tác động ngoài mục tiêu vẫn là một thách thức chính.

Nhìn chung, liệu pháp tế bào CAR-NK mang lại nhiều hứa hẹn cho liệu pháp miễn dịch ung thư. Mặc dù vẫn còn những thách thức nhưng nghiên cứu đang tiến hành đang giải quyết chúng, mở đường cho liệu pháp cải tiến này có khả năng mang lại lợi ích cho nhiều bệnh nhân ung thư hơn trong tương lai.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).