Neurofilament light

07.08.2023 12:54 sáng

Neurofilament light (NFL) là một loại protein được tìm thấy trong hệ thống thần kinh, đặc biệt là trong sợi trục của tế bào thần kinh. NFL đã thu hút sự chú ý trong những năm gần đây như một dấu ấn sinh học tiềm năng đối với các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, bệnh đa xơ cứngbệnh xơ cứng bó bên teo cơ (ALS).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ NFL trong máu và dịch não tủy (Cerebrospinal fluid : CSF) tăng cao ở những người mắc các bệnh này và những thay đổi về nồng độ NFL theo thời gian có thể được sử dụng để theo dõi tiến triển của bệnh. Xét nghiệm chẩn đoán cho những điều kiện này.

NFL được cho là được giải phóng vào máu và CSF khi các sợi trục bị hư hỏng hoặc thoái hóa, khiến nó trở thành một dấu hiệu hữu ích của tổn thương sợi trục thần kinh.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời