NHE3

20.10.2023 2:18 chiều
 NHE3 (Sodium-hydrogen exchanger 3) là một protein màng được tìm thấy trong tế bào của các mô khác nhau, bao gồm cả thận và ruột. Chức năng chính của nó là điều chỉnh sự trao đổi ion natri (Na+) và hydro (H+) qua màng tế bào. Cụ thể, NHE3 giúp tái hấp thu natri từ nước tiểu vào thận và từ đường tiêu hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng điện giải và điều hòa huyết áp của cơ thể. Nó cũng tham gia vào việc duy trì mức độ pH thích hợp trong cơ thể bằng cách điều chỉnh sự chuyển động của các ion hydro.
Các rối loạn trong NHE3 có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm tăng huyết áp và mất cân bằng điện giải, khiến nó trở thành mục tiêu quan trọng cho nghiên cứu và các liệu pháp thuốc tiềm năng nhằm điều trị những tình trạng này.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).