Potassium máu

07.08.2023 12:54 sáng

Potassium hay Kali là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm chức năng tế bào thần kinh, co cơ (bao gồm cả cơ tim) và duy trì cân bằng chất lỏng thích hợp. Kali chủ yếu được tìm thấy bên trong các tế bào, bao gồm hồng cầu, tế bào cơ và tế bào thần kinh. Trong máu, kali tồn tại ở một nồng độ thấp hơn so với nồng độ nội bào. Sự cân bằng của Kali trong máu được điều chỉnh chặt chẽ bởi thận, giúp duy trì mức độ thích hợp bằng cách bài tiết lượng Kali dư thừa hoặc bảo tồn nó khi mức độ thấp.

Giới hạn bình thường của Kali máu

Phạm vi bình thường đối với nồng độ Kali huyết thanh là từ 3,5 đến 5,0 mEq/L.

Cần lưu ý là phạm vi tham chiếu có thể khác nhau giữa các phòng xét nghiệm.

Nguyên nhân gây bất thường Kali máu

Nồng độ Kali bất thường trong máu có thể xảy ra do một số yếu tố, bao gồm:

  • Hạ Kali máu (Hypokalemia): Có thể do các yếu tố như mất quá nhiều Kali qua thận (ví dụ: do thuốc lợi tiểu hoặc các vấn đề về thận), tiêu chảy, nôn mửa, suy dinh dưỡng, một số rối loạn nội tiết tố (ví dụ: cường aldosteron nguyên phát hoặc hội chứng Cushing ), hoặc việc sử dụng một số loại thuốc.
  • Tăng kali máu (Hyperkalemia): Có thể do các yếu tố như suy giảm chức năng thận, vì thận chịu trách nhiệm bài tiết lượng Kali dư thừa.
  • Các nguyên nhân khác có thể bao gồm một số loại thuốc (ví dụ: thuốc lợi tiểu hạn chế đào thải Kali hoặc thuốc chống viêm không steroid), rối loạn tuyến thượng thận (ví dụ: bệnh Addison), tổn thương mô nghiêm trọng (ví dụ: bỏng), hấp thụ quá nhiều Kali hoặc một số tình trạng di truyền.

Điều quan trọng cần lưu ý là mức Kali bất thường có thể có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe. Hạ Kali máu có thể dẫn đến yếu cơ, nhịp tim không đều và trong những trường hợp nghiêm trọng, rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng. Tăng Kali máu cũng có thể phá vỡ nhịp tim bình thường và có thể dẫn đến ngừng tim hoặc các biến chứng nghiêm trọng khác.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời