Programmed death-ligand 1

09.11.2023 3:42 sáng

Programmed death-ligand 1 (PD-L1) là một protein đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa kích hoạt tế bào T của hệ thống miễn dịch. Nó được tìm thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào, bao gồm tế bào khối u, tế bào đuôi gai, đại thực bào và một số mô bình thường. Khi PD-L1 liên kết với thụ thể của nó, PD-1, trên các tế bào T, nó sẽ gửi tín hiệu báo cho tế bào T ngừng tấn công vào tế bào mà nó liên kết.

Quá trình này rất quan trọng để ngăn chặn hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, tế bào ung thư cũng có thể sử dụng PD-L1 để tránh sự phá hủy của hệ thống miễn dịch. Bằng cách biểu hiện mức độ cao của PD-L1, các tế bào ung thư có thể “tắt” các tế bào T đang cố gắng tiêu diệt chúng một cách hiệu quả.

Biểu hiện PD-L1 được tìm thấy ở nhiều loại ung thư, bao gồm khối u ác tính, ung thư phổi, ung thư thận, ung thư bàng quangung thư vú. Mức độ biểu hiện PD-L1 khác nhau tùy theo từng loại ung thư và thậm chí trong từng khối u.

Sự hiện diện của PD-L1 trên tế bào ung thư có thể khiến chúng có khả năng kháng lại liệu pháp miễn dịch cao hơn, đây là một loại phương pháp điều trị ung thư sử dụng hệ thống miễn dịch để chống lại ung thư. Tuy nhiên, hiện nay có một số loại thuốc có thể ngăn chặn sự tương tác giữa PD-L1PD-1, có thể giúp khôi phục khả năng tấn công tế bào ung thư của hệ thống miễn dịch.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).