Tế bào đuôi gai

07.08.2023 12:54 sáng

Tế bào đuôi gai (Dendritic cell) là tế bào miễn dịch chuyên biệt hoạt động như sứ giả truyền tin giữa hệ thống miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng. Chúng được tìm thấy trong các mô khắp cơ thể và đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phản ứng với những kẻ xâm nhập từ bên ngoài, chẳng hạn như virus và vi khuẩn.

Các tế bào đuôi gai thu giữ các kháng nguyên hoặc các chất lạ từ bên ngoài và đưa chúng đến các tế bào T, tế bào chịu trách nhiệm khởi xướng phản ứng miễn dịch. Quá trình này cho phép hệ thống miễn dịch nhận biết và ghi nhớ các kháng nguyên cụ thể, giúp hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng trong tương lai hiệu quả hơn.

Các tế bào đuôi gai cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch, ngăn ngừa các phản ứng tự miễn dịch và duy trì khả năng chống lại các kháng nguyên tự thân. Chúng có liên quan đến sự phát triển của trí nhớ miễn dịch và trong việc bắt đầu và điều chỉnh các phản ứng viêm.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời