Đại thực bào

07.08.2023 12:54 sáng

Đại thực bào (Macrophages) là một loại tế bào bạch cầu hoạt động như những kẻ nhặt rác, dọn dẹp các tế bào chết và mảnh vụn trong cơ thể. Ngoài ra, đại thực bào cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều phối phản ứng miễn dịch, và thúc đẩy sửa chữa và tu sửa mô. Đại thực bào được tìm thấy trong các mô khác nhau trên khắp cơ thể, chẳng hạn như gan, lá lách, phổi và các hạch bạch huyết. Chúng có nguồn gốc từ bạch cầu đơn nhân, một loại tế bào bạch cầu được sản xuất trong tủy xương.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của đại thực bào thay đổi tùy thuộc vào vị trí và hoạt động của chúng. Trong các mô, đại thực bào có thể sống vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên, trong quá trình viêm hoặc nhiễm trùng, đại thực bào có thể bị kích hoạt và có tuổi thọ ngắn hơn, thường chỉ sống được vài ngày.

Phạm vi bình thường

Không giống như bạch cầu ái toan, đại thực bào thường không được đo trực tiếp trong các xét nghiệm máu thông thường. Chúng chủ yếu được tìm thấy trong các mô hơn là lưu thông trong máu. Do đó, việc đánh giá mức độ đại thực bào thường được thực hiện thông qua các xét nghiệm chuyên biệt hoặc bằng cách phân tích các mẫu từ các mô cụ thể.

Nguyên nhân gây bất thường đại thực bào

Bất thường đại thực bào có thể xảy ra trong các tình huống khác nhau, bao gồm:

  • Nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh lao, nhiễm nấm mãn tính hoặc nhiễm virus, có thể gây ra sự gia tăng hoạt động của đại thực bào và tích tụ tại vị trí nhiễm trùng.
  • Tình trạng viêm: Các bệnh viêm mãn tính như viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh viêm ruột có thể dẫn đến sự gia tăng đại thực bào trong các mô bị ảnh hưởng.
  • Ung thư: Các đại thực bào có thể được tuyển dụng vào các khối u và trở thành một phần của môi trường vi mô khối u.
  • Rối loạn di truyền: Một số rối loạn di truyền hiếm gặp, chẳng hạn như chứng mô bào lympho thực bào máu (hemophagocytic lymphohistiocytosis) gia đình, có thể gây ra những bất thường trong chức năng đại thực bào.
  • Các bệnh tự miễn dịch: Các tình trạng tự miễn dịch như bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE) hoặc hội chứng Sjögren có thể liên quan đến việc kích hoạt đại thực bào bất thường và góp phần gây tổn thương mô.
  • Rối loạn chuyển hóa: Các tình trạng chuyển hóa như béo phì hoặc tiểu đường có thể ảnh hưởng đến chức năng của đại thực bào và dẫn đến tình trạng viêm mãn tính.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời