Protein niệu

07.08.2023 12:54 sáng

Protein niệu là sự hiện diện của protein dư thừa trong nước tiểu. Thận thường lọc các chất thải ra khỏi máu và bài tiết chúng qua nước tiểu, nhưng chúng cũng chịu trách nhiệm ngăn chặn các protein đi qua hệ thống lọc. Protein niệu xảy ra khi các đơn vị lọc của thận, được gọi là cầu thận, bị hư hỏng hoặc bị bệnh, cho phép protein đi vào nước tiểu.

Giới hạn bình thường của Protein niệu

Phạm vi bình thường của protein trong nước tiểu là dưới 150 mg mỗi ngày. Tuy nhiên, một số mức độ protein niệu có thể quan sát trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như khi mang thai, tập thể dục cường độ cao hoặc sốt. Trong những trường hợp này, nồng độ protein trong nước tiểu có thể tăng nhẹ nhưng thường duy trì ở mức dưới 300 mg mỗi ngày.

Nguyên nhân gây protein niệu bất thường

Mức protein bất thường trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như:

  • Bệnh thận Protein niệu là một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh thận. Các tình trạng như bệnh thận do tiểu đường, viêm cầu thận và hội chứng thận hư có thể gây tổn thương hệ thống lọc của thận, dẫn đến sự hiện diện của lượng protein dư thừa trong nước tiểu.
  • Tăng huyết áp: Huyết áp cao có thể gây tổn thương thận, dẫn đến protein niệu.
  • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh nhiễm trùng thận khác có thể gây viêm và tổn thương cầu thận, dẫn đến protein niệu.
  • Bệnh tự miễn: Các bệnh tự miễn như lupus và viêm khớp dạng thấp có thể gây viêm và tổn thương thận, dẫn đến protein niệu.
  • Một số loại thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc kháng sinh và thuốc ức chế men chuyển, có thể gây ra protein niệu.

Điều quan trọng cần lưu ý là protein niệu cũng có thể là một phản ứng bình thường đối với một số điều kiện, chẳng hạn như tập thể dục cường độ cao, mất nước hoặc căng thẳng cảm xúc. Trong những trường hợp này, nồng độ protein trong nước tiểu có thể tăng nhẹ nhưng thường duy trì ở mức dưới 300 mg mỗi ngày.

Nếu phát hiện có protein niệu, các xét nghiệm chẩn đoán sâu hơn thường được yêu cầu để xác định nguyên nhân cơ bản. Những xét nghiệm này có thể bao gồm xét nghiệm máu, nghiên cứu hình ảnh và sinh thiết thận. Các lựa chọn điều trị cho protein niệu phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản và có thể bao gồm các loại thuốc để kiểm soát huyết áp, lượng đường trong máu hoặc viêm. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể phải lọc máu hoặc ghép thận.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời