Pyruvate kinase

07.08.2023 12:54 sáng

Pyruvate kinase (PK) là một enzyme tham gia vào bước cuối cùng của quá trình đường phân, chuyển đổi phosphoenolpyruvate (PEP) thành pyruvate, tạo ra ATP trong quá trình này. PK được điều chỉnh và sửa đổi sau dịch mã, bao gồm cả quá trình phosphoryl hóa và acetyl hóa. Hoạt động PK rất quan trọng đối với quá trình chuyển hóa năng lượng của tế bào. Sự rối loạn điều hòa hoạt động PK có liên quan đến nhiều loại bệnh, bao gồm ung thư và rối loạn chuyển hóa.

Các chất kích hoạt PK (Pyruvate kinase activators) là các phân tử nhỏ giúp tăng cường hoạt động PK bằng cách liên kết với enzym và ổn định cấu trúc hoạt động của nó. Các chất kích hoạt này có các ứng dụng điều trị tiềm năng trong các bệnh được đặc trưng bởi hoạt động PK giảm, chẳng hạn như thiếu hụt pyruvate kinase và thiếu máu tán huyết. Các chất kích hoạt pyruvat kinase cũng có thể cải thiện việc sử dụng glucose và độ nhạy insulinbệnh tiểu đường bằng cách thúc đẩy quá trình đường phân và giảm tân tạo đường.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời