Insulin

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

Insulin là một loại hormone giúp các tế bào của cơ thể sử dụng glucose làm năng lượng. Nó được sản xuất bởi các tế bào beta của tuyến tụy và được giải phóng vào máu khi lượng đường trong máu tăng lên. Insulin sau đó di chuyển đến các tế bào gan, cơ và mỡ, nơi nó liên kết với các thụ thể insulin trên bề mặt tế bào. Điều này gây ra một loạt các sự kiện cho phép glucose đi vào tế bào và được sử dụng làm năng lượng.

Cấu trúc 

Insulin là một hormone polypeptide được tạo thành từ 51 axit amin. Nó bao gồm hai chuỗi, chuỗi A và chuỗi B, được liên kết với nhau bằng hai liên kết disulfide. Chuỗi A dài 21 axit amin và chuỗi B dài 30 axit amin.

Chức năng 

Chức năng chính của insulin là điều chỉnh lượng đường trong máu. Sau khi ăn, lượng đường trong máu tăng lên. Điều này kích hoạt tuyến tụy giải phóng insulin vào máu. Insulin sau đó di chuyển đến các tế bào gan, cơ và mỡ, nơi nó liên kết với các thụ thể insulin trên bề mặt tế bào. Điều này gây ra một loạt các sự kiện cho phép glucose đi vào tế bào và được sử dụng làm năng lượng.

Ngoài việc điều chỉnh lượng đường trong máu, insulin còn đóng vai trò trong sự phát triển và trao đổi chất của tế bào. Nó kích thích sự tổng hợp protein và glycogen, đồng thời ức chế sự phân hủy glycogen và chất béo.

Sử dụng trị liệu

Insulin được sử dụng để điều trị bệnh đái tháo đường, tình trạng cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng insulin không đúng cách. Có hai loại bệnh tiểu đường chính: type 1 và type 2.

Bệnh tiểu đường type 1 là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy các tế bào beta của tuyến tụy. Điều này có nghĩa là những người mắc bệnh tiểu đường type 1 không thể tự sản xuất insulin và phải dựa vào việc tiêm insulin để tồn tại.

Bệnh tiểu đường type 2 là một tình trạng mãn tính trong đó cơ thể trở nên đề kháng với tác dụng của insulin. Điều này có nghĩa là các tế bào của cơ thể không phản ứng đúng cách với insulin, ngay cả khi insulin được sản xuất đủ. Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục, nhưng một số người mắc bệnh tiểu đường type 2 cũng có thể cần phải tiêm insulin.

Insulin cũng được sử dụng để điều trị các tình trạng khác, chẳng hạn như tiểu đường thai kỳ và nhiễm toan tiểu đường.

Rủi ro và tác dụng phụ

Insulin nói chung là an toàn và hiệu quả, nhưng có một số rủi ro tiềm ẩn và tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng nó. Tác dụng phụ thường gặp nhất của insulin là lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết). Điều này có thể xảy ra nếu tiêm quá nhiều insulin hoặc nếu người đó không ăn đủ thức ăn. Các tác dụng phụ tiềm ẩn khác của insulin bao gồm tăng cân, phản ứng dị ứng và phản ứng da cục bộ tại chỗ tiêm.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời