Sphingosine 1 phosphate

14.10.2023 9:31 sáng

Sphingosine 1 phosphate (S1P) là một phân tử lipid có hoạt tính sinh học đóng vai trò quan trọng trong các quá trình sinh lý và bệnh lý khác nhau trong cơ thể. S1P đóng vai trò vừa là phân tử tín hiệu vừa là thành phần cấu trúc của màng tế bào, góp phần vào tính toàn vẹn cấu trúc và tính lưu động của màng. Dưới đây là một số đặc điểm của S1P: 

  • Phân tử tín hiệu: S1P là một phân tử tín hiệu mạnh có thể hoạt động như một phối tử cho họ thụ thể kết hợp protein G được gọi là thụ thể S1P (S1PR). Có năm loại S1PR (S1P1-5) đã biết và các thụ thể này được phân bố khắp cơ thể. Sự liên kết của S1P với các thụ thể này kích hoạt các đường truyền tín hiệu nội bào khác nhau, có thể có nhiều tác động lên các loại tế bào khác nhau. 
  •  Đường truyền tín hiệu tế bào: Sự gắn kết của S1P với các thụ thể của nó có thể ảnh hưởng đến sự di chuyển, tăng sinh, sống sót và biệt hóa của tế bào. Nó đóng một vai trò trong các quá trình sinh lý khác nhau, bao gồm phản ứng miễn dịch, phát triển mạch máu, hình thành thần kinh, v.v. 
  •  Điều hòa hệ thống miễn dịch: S1P đặc biệt quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Nó giúp kiểm soát sự di chuyển của các tế bào miễn dịch, chẳng hạn như tế bào lympho, giữa các cơ quan bạch huyết và các mô ngoại biên. Chức năng này rất quan trọng để giám sát miễn dịch và phản ứng miễn dịch với nhiễm trùng và bệnh tật. 
  •  Lưu thông máu: S1P cũng điều chỉnh lưu thông máu và tính toàn vẹn của mạch máu. Nó đóng vai trò duy trì trương lực mạch máu và có thể ảnh hưởng đến các quá trình như hình thành mạch (sự hình thành mạch máu mới) và chức năng tế bào nội mô. 
  • Tiềm năng điều trị: Do tác dụng đa dạng của nó đối với hoạt động của tế bào, S1P và các thụ thể của nó đã trở thành mục tiêu cho nghiên cứu trị liệu. Việc điều chỉnh tín hiệu S1P có thể có những ứng dụng tiềm năng trong điều trị các tình trạng như bệnh tự miễn, ung thư, bệnh tim mạch và rối loạn thần kinh. 
  • Sphingosine Kinase: S1P được sản xuất trong tế bào nhờ hoạt động của sphingosine kinase, chất này phosphoryl hóa sphingosine để chuyển nó thành S1P. 
  • Chuyển hóa: Nồng độ S1P trong cơ thể được điều hòa chặt chẽ bởi các enzym tham gia vào quá trình tổng hợp và thoái hóa của nó. Sự cân bằng giữa các quá trình này là điều cần thiết để duy trì chức năng tế bào và sức khỏe tổng thể. 

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).