Thụ thể kết hợp protein G

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể kết hợp protein G (G protein-coupled receptors : GPCR) là một họ protein xuyên màng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu tế bào. Chúng tham gia vào một loạt các quá trình sinh lý, bao gồm thị giác, vị giác, khứu giác, dẫn truyền thần kinh và điều hòa hormone. GPCR được kích hoạt bởi các phối tử như chất dẫn truyền thần kinh, hormone và thuốc, liên kết với các vị trí cụ thể trên miền ngoại bào của thụ thể, dẫn đến những thay đổi về dạng kích hoạt các đường truyền tín hiệu nội bào thông qua tương tác với protein G nội bào.

Sau khi được kích hoạt, GPCR có thể kích hoạt hoặc ức chế hoạt động của các tác nhân xuôi dòng như enzyme, kênh ion hoặc chất truyền tin thứ , cuối cùng dẫn đến phản ứng sinh lý cuyên biệt. Sự bất thường trong tín hiệu GPCR có liên quan đến nhiều loại bệnh, bao gồm tăng huyết áp, hen suyễn, tiểu đường và ung thư. Do vai trò quan trọng của chúng trong việc truyền tín hiệu tế bào và liên quan đến nhiều bệnh, GPCR là mục tiêu quan trọng để khám phá thuốc và là chủ đề nghiên cứu mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời