Suy tuyến cận giáp

07.08.2023 12:54 sáng

Suy tuyến cận giáp (hypoparathyroidism) là một rối loạn nội tiết hiếm gặp do tuyến cận giáp nằm ở cổ sản xuất không đủ hormone tuyến cận giáp (parathyroid hormone: PTH). PTH điều chỉnh nồng độ canxi và phốt pho trong cơ thể, do đó, lượng hormone này thấp có thể dẫn đến nồng độ calcium trong máu thấp (hạ calcium huyết) và nồng độ phosphorus trong máu cao (tăng phosphorus huyết).

Nguyên nhân phổ biến nhất của suy tuyến cận giáp là tổn thương tuyến cận giáp trong quá trình phẫu thuật hoặc xạ trị. Các nguyên nhân khác bao gồm rối loạn tự miễn dịch, đột biến gen và một số loại thuốc.

Các triệu chứng của suy tuyến cận giáp có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và thời gian của tình trạng nhưng có thể bao gồm chuột rút cơ, co giật hoặc co thắt; ngứa ran hoặc tê ở bàn tay, bàn chân hoặc mặt; co giật; và mệt mỏi hoặc suy nhược.

Chẩn đoán được thực hiện bằng cách đo nồng độ calcium, phosphorus và PTH trong máu. Điều trị thường bao gồm bổ sung calcium và vitamin D để tăng lượng calcium trong máu và giảm các triệu chứng. Trong một số trường hợp, có thể được kê đơn thuốc để tăng sản xuất PTH hoặc điều chỉnh nồng độ calcium.

Quản lý lâu dài chứng suy tuyến cận giáp có thể bao gồm theo dõi thường xuyên nồng độ calcium và phosphorus trong máu, điều chỉnh liều lượng thuốc và điều chỉnh lối sống để giảm nguy cơ biến chứng như sỏi thận và loãng xương.

 

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời