Tác dụng trên mục tiêu ngoài khối u

24.05.2024 2:04 chiều

Tác dụng trên mục tiêu ngoài khối u (On-target Off-tumor effects: OTOTE ), còn được gọi là độc tính trên mục tiêu, ngoài khối u (On-target Off-tumor toxicity: OTOTT), là một tác dụng phụ được quan sát thấy trong một số phương pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch ung thư, đặc biệt là liệu pháp tế bào CAR-T.

Liệu pháp tế bào CAR-T là một loại liệu pháp miễn dịch, trong đó tế bào T của bệnh nhân được biến đổi cấu trúng gene, để biểu hiện thụ thể kháng nguyên chimeric (chimeric antigen receptor: CAR), đây là một loại protein cho phép tế bào T nhận ra tế bào ung thư thông qua kháng nguyên đặc hiệu trên bề mặt tế bào ung thư.

Lý tưởng nhất là tế bào CAR-T chỉ tấn công các tế bào ung thư biểu hiện kháng nguyên đặc hiệu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tế bào CAR-T cũng có thể tấn công các tế bào khỏe mạnh biểu hiện kháng nguyên tương tự ở mức độ thấp.

“On target” ám chỉ các tế bào CAR-T đang tấn công đúng mục tiêu (tế bào biểu hiện kháng nguyên đặc hiệu), “Off-tumor” ám chỉ các tế bào CAR-T đang tấn công vào các tế bào mô khác ngoài khối u. Điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ.

Mức độ nghiêm trọng của OTOTE / OTOTT có thể khác nhau tùy thuộc vào kháng nguyên đặc hiệu được nhắm mục tiêu và mức độ biểu hiện của kháng nguyên đó trên các mô khỏe mạnh. Một số triệu chứng phổ biến của OTOR / OTOT bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Sốt
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Tiêu chảy
  • Yếu cơ
  • Khó thở
  • Vấn đề về thần kinh
Các nhà nghiên cứu đang tìm cách giảm nguy cơ mắc OTOE / OTOT, chẳng hạn như bằng cách phát triển tế bào CAR T đặc hiệu hơn cho kháng nguyên đích hoặc bằng cách sử dụng tế bào CAR T với liều lượng thấp hơn.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).