Tế bào blast

07.08.2023 12:54 sáng

Tế bào blast (Blast cell) là những tế bào chưa trưởng thành được tìm thấy trong tủy xương và máu có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào máu khác nhau. Chúng được đặc trưng bởi kích thước lớn, tỷ lệ nhân-tế bào chất cao và hình dạng đặc biệt dưới kính hiển vi. Các tế bào blast thường có trong tủy xương, nơi chúng phân chia và biệt hóa thành các tế bào máu trưởng thành như hồng cầu, bạch cầutiểu cầu.

Tuy nhiên, trong một số bệnh như bệnh bạch cầu, tế bào blast có thể sinh sôi nảy nở bất thường và tích tụ trong tủy xương và máu. Điều này có thể dẫn đến giảm số lượng tế bào máu bình thường, có thể gây thiếu máu, nhiễm trùng và rối loạn chảy máu. Điều trị các tình trạng liên quan đến tế bào phôi có thể bao gồm hóa trị, xạ trị và ghép tế bào gốc.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời