Tiểu cầu

07.08.2023 12:54 sáng

Tiểu cầu (platelet), là những mảnh tế bào nhỏ, không màu được tìm thấy trong máu. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, giúp kiểm soát chảy máu và thúc đẩy quá trình lành vết thương. Tiểu cầu được sản xuất trong tủy xương từ các tế bào lớn gọi là megakaryocytes. Chúng lưu thông trong máu và được giữ ở trạng thái không hoạt động cho đến khi gặp chấn thương hoặc mạch máu bị tổn thương. Khi được kích hoạt, các tiểu cầu sẽ kết tụ lại với nhau và giải phóng các chất và bắt đầu hình thành cục máu đông.

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của tiểu cầu khoảng 7 đến 10 ngày trong cơ thể con người. Sau vòng đời khoảng 7 đến 10 ngày, các tiểu cầu cũ được lá lách và gan loại bỏ khỏi tuần hoàn, nơi chúng được phân hủy và tái chế. Tủy xương liên tục tạo ra các tiểu cầu mới để duy trì nguồn cung cấp đầy đủ trong máu.

Giới hạn bình thường của tiểu cầu

Giới hạn bình thường của số lượng tiểu cầu trong máu thường là từ 150.000 đến 450.000 / µL máu. Tuy nhiên, phạm vi này có thể khác nhau giữa các phòng thí nghiệm.

Nguyên nhân gây tiểu cầu bất thường

Một số nguyên nhân phổ biến gây tiểu cầu bất thường bao gồm:

  • Giảm tiểu cầu: Số lượng tiểu cầu thấp có thể do giảm sản xuất, tăng phá hủy hoặc tăng tiêu thụ tiểu cầu. Nó có thể được gây ra bởi các tình trạng như giảm tiểu cầu miễn dịch, rối loạn tủy xương, một số loại thuốc, nhiễm trùng hoặc bệnh tự miễn.
  • Tăng tiểu cầu: Số lượng tiểu cầu tăng cao có thể xảy ra do tăng sản xuất tiểu cầu. Nó có thể được gây ra bởi các tình trạng như viêm mãn tính, nhiễm trùng, thiếu sắt, một số bệnh ung thư hoặc do phản ứng với phẫu thuật hoặc chấn thương.
  • Rối loạn chức năng tiểu cầu: Rối loạn chức năng tiểu cầu đề cập đến những bất thường trong chức năng hoặc kích hoạt tiểu cầu. Nó có thể được di truyền (ví dụ, bệnh von Willebrand) hoặc mắc phải do dùng thuốc, bệnh gan, bệnh thận hoặc một số rối loạn di truyền.
  • Rối loạn kết tập tiểu cầu: Là tình trạng tiểu cầu khó kết dính với nhau để tạo thành cục máu đông, dẫn đến dễ chảy máu nhiều. Các ví dụ bao gồm chứng suy nhược cơ thể Glanzmann hoặc hội chứng Bernard-Soulier.

Điều quan trọng cần lưu ý là mức độ hoặc chức năng tiểu cầu bất thường có thể có nhiều nguyên nhân cơ bản khác nhau và cần có sự đánh giá kỹ lưỡng của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định nguyên nhân cụ thể và cách điều trị thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời