Thụ thể prostaglandin E2

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể prostaglandin E2 (Prostaglandin E2 receptor) là một loại protein màng liên kết với phân tử Prostaglandin E2 (PGE2), phân tử này tham gia vào một loạt các quá trình sinh lý bao gồm viêm, đau, sốt và điều hòa lưu lượng máu. Thụ thể PGE2 được tìm thấy trên khắp cơ thể, bao gồm não, hệ thống sinh sản và hệ thống miễn dịch và cơ quan khác.

Có 4 loại phụ của thụ thể PGE2, bao gồm EP1, EP2, EP3 và EP4, mỗi loại có chức năng và sự phân bố ở  các mô riêng biệt. Thụ thể EP1 có liên quan đến co mạch, đau và co cơ trơn. Thụ thể EP2 làm trung gian giãn mạch, sốt và ức chế kết tập tiểu cầu. Thụ thể EP3 có liên quan đến việc ức chế tiết axit dạ dày, sốt và cảm giác đau. Thụ thể EP4 tham gia vào quá trình giãn mạch, hình thành xương và ức chế phản ứng viêm.

Chất chủ vận thụ thể PGE2 là một nhóm thuốc kích hoạt các thụ thể PGE2. Bằng cách kích hoạt các thụ thể này, chất chủ vận thụ thể PGE2 có thể tạo nhiều tác dụng, chẳng hạn như giảm viêm, gây chuyển dạ và giảm áp lực nội nhãn ở bệnh nhân tăng nhãn áp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời