Ung thư biểu mô tế bào gan

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma: HCC) là dạng phổ biến nhất của ung thư gan, là một căn bệnh nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân

HCC thường có nguyên nhân liên quan đến xơ gan do viêm gan siêu vi B,C hoặc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Non-alcoholic fatty liver disease: NAFLD).

Triệu chứng

Giai đoạn sớm của bệnh các triệu chứng thường không đặc hiệu bao gồm:

  • Giảm cân, mệt mỏi
  • Không có cảm giác thèm ăn.
  • Buồn nôn và nôn mửa.
  • Đau dạ dày hoặc đau gần xương bả vai phải.
  • Bụng sưng lên, như thể chất lỏng.
  • Vàng da và ngứa

Chẩn đoán

Chẩn đoán bao gồm nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như xét nghiệm máu, siêu âm gan, chụp CT hoặc MRI và trong một số trường hợp, sinh thiết gan.

Phát hiện sớm là rất quan trọng để điều trị thành công.

Điều trị

Các lựa chọn điều trị phụ thuộc vào giai đoạn ung thư. Chúng có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u, ghép gan, tiêu diệt khối u bằng cách sử dụng đốt nhiệt, ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho khối u, liệu pháp nhắm mục tiêu và hóa trị.

Tiên lượng

Tiên lượng rất khác nhau dựa trên các yếu tố như giai đoạn ung thư khi chẩn đoán, chức năng gan tổng thể và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. HCC giai đoạn đầu thường có thể được điều trị thành công, nhưng giai đoạn tiến triển có tiên lượng kém thuận lợi hơn. Theo dõi y tế thường xuyên là rất quan trọng để theo dõi tái phát.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời