Ung thư biểu mô tế bào thận

07.08.2023 12:54 sáng

Ung thư biểu mô tế bào thận (Renal Cell Carcinoma : RCC) là một loại ung thư thận bắt nguồn từ các tế bào của ống thận chịu trách nhiệm lọc chất thải ra khỏi máu và tạo ra nước tiểu. RCC chiếm khoảng 90% tất cả các bệnh ung thư thận và thường ảnh hưởng đến người lớn trong độ tuổi từ 50 đến 70.

Các triệu chứng của RCC có thể khác nhau, nhưng có thể bao gồm tiểu máu, đau hoặc khó chịu ở bên hông hoặc lưng, sờ thấy khối hoặc khối u ở bụng và sụt cân không rõ nguyên nhân. Một số bệnh nhân cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, sốt hoặc đổ mồ hôi ban đêm.

Chẩn đoán RCC thường bao gồm khám sức khỏe, tiền sử bệnh và xét nghiệm hình ảnh như siêu âm, chụp CT hoặc MRI để phát hiện sự hiện diện của khối u. Sinh thiết cũng có thể được thực hiện để xác nhận chẩn đoán.

Các lựa chọn điều trị cho RCC phụ thuộc vào giai đoạn ung thư và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Phẫu thuật cắt bỏ thận bị ảnh hưởng có thể được khuyến nghị cho RCC giai đoạn đầu. Trong một số trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ một phần thận có thể chỉ loại bỏ phần thận bị ung thư trong khi bảo tồn các mô khỏe mạnh. Đối với những trường hợp nặng hơn, các phương pháp điều trị bổ sung như xạ trị, liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch có thể được khuyến nghị để thu nhỏ khối u hoặc làm chậm sự phát triển của chúng.

Các loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu, như sunitinib, pazopanib hoặc axitinib, ngăn chặn một số protein thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư và hình thành mạch máu, thường được sử dụng cho RCC di căn. Liệu pháp miễn dịch, hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư. Một số ví dụ về chất ức chế checkpoint miễn dịch được sử dụng trong RCC là nivolumab và ipilimumab, hoặc sự kết hợp của các loại thuốc này.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời