Ung thư phúc mạc nguyên phát

07.08.2023 12:54 sáng

Ung thư phúc mạc nguyên phát (Primary peritoneal cancer) là một loại ung thư tương đối hiếm gặp phát triển từ phúc mạc (màng bụng), là lớp mô mỏng lót bụng và bao phủ các cơ quan bên trong. Ung thư này tương tự như ung thư biểu mô buồng trứng vì cả hai đều bắt nguồn từ cùng một loại tế bào, được gọi là tế bào biểu mô. Tuy nhiên, ung thư phúc mạc nguyên phát đặc biệt phát sinh trong phúc mạc, trong khi ung thư buồng trứng bắt nguồn từ buồng trứng.

Nguyên nhân:

 • Nguyên nhân chính xác của ung thư phúc mạc nguyên phát vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, nó được cho là phát triển từ đột biến gen trong các tế bào của phúc mạc. Những đột biến này có thể dẫn đến sự phát triển tế bào không kiểm soát được và hình thành các khối u.
 • Mặc dù lý do chính xác của những đột biến này vẫn chưa được biết, nhưng một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư phúc mạc nguyên phát. Chúng bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú, một số đột biến gen nhất định (chẳng hạn như BRCA1BRCA2), tuổi tác (phổ biến hơn ở phụ nữ trên 60 tuổi) và tiền sử cá nhân bị ung thư vú, buồng trứng hoặc nội mạc tử cung.

Triệu chứng:

Các triệu chứng của ung thư phúc mạc nguyên phát thường không đặc hiệu và có thể giống với các tình trạng khác ở vùng bụng.

 • Một số triệu chứng phổ biến có thể bao gồm đầy bụng, khó chịu hoặc đau ở bụng, thay đổi khẩu vị, sụt cân không rõ nguyên nhân, cảm thấy no nhanh, tiểu gấp hoặc tiểu nhiều lần và khó tiêu.
 • Các triệu chứng này có thể phát triển dần dần và có thể dễ dàng bị bỏ qua hoặc do các nguyên nhân khác.

Chẩn đoán:

Chẩn đoán ung thư phúc mạc nguyên phát bao gồm một số bước bao gồm

 • Xem xét tiền sử bệnh của bệnh nhân và tiến hành khám sức khoẻ.
 • Sau đó, có thể yêu cầu các xét nghiệm tiếp theo, bao gồm xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu khối u như CA-125, xét nghiệm hình ảnh như siêu âm, chụp CT hoặc MRI để hình dung vùng bụng và xương chậu cũng như sinh thiết để xác nhận sự hiện diện của tế bào ung thư.
 • Trong một số trường hợp, phẫu thuật thăm dò (nội soi ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi) có thể cần thiết để lấy mẫu mô làm sinh thiết.

Điều trị:

Việc điều trị ung thư phúc mạc nguyên phát thường bao gồm sự kết hợp giữa phẫu thuật, hóa trị và đôi khi là xạ trị.

 • Mục tiêu chính của phẫu thuật là loại bỏ khối u, có thể bao gồm việc cắt bỏ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và các mô bị ảnh hưởng khác.
 • Hóa trị sau đó được sử dụng để nhắm mục tiêu bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại và ngăn chặn sự lây lan của chúng.
  Trong một số trường hợp, xạ trị có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu cụ thể và tiêu diệt các tế bào ung thư ở một khu vực cụ thể.

Kế hoạch điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và các yếu tố cá nhân khác.
Chăm sóc hỗ trợ, chẳng hạn như quản lý các triệu chứng và hỗ trợ tinh thần, cũng là một phần quan trọng của quá trình điều trị.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời